Các diện bảo lãnh đi Mỹ

Các diện bảo lãnh đi Mỹ hiện nay rất đa dạng. Có nhiều loại visa bảo lãnh định cư Mỹ khiến cho mọi người gặp phải nhầm lẫn trong quá trình làm thủ tục hồ sơ xin bảo lãnh cho người thân. Để giúp mọi người có được đầy đủ thông tin cần thiết, Luật sư Visa chia sẻ bài viết dưới đây:

Nhìn chung, bạn muốn định cư ở Mỹ thì người thân sinh sống tại Mỹ cần phải mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho bạn. Trước khi bạn có thể nộp đơn xin thị thực định cư. Các diện định cư Mỹ hiện nay có 4 diện đặc thù khi có thân nhân đang sinh sống tại Hoa Kỳ.

Các diện bảo lãnh đi Mỹ có 4 dạng phổ biến sau:

Con bảo lãnh cha mẹ (IR5)

Bạn đang là công dân Mỹ và có cha mẹ đang sinh sống ở Việt Nam. Bạn có thể đứng bảo lãnh để cha mẹ nhận thẻ xanh đến Mỹ sinh sống thường trú. Người bảo lãnh cần có những điều kiện sau:

Có quốc tịch Mỹ từ 21 tuổi trở lên và không vi phạm hình sự.( Nếu bạn đang là thường trú nhân thì không đủ diều kiện để bảo lãnh )

Đủ điều kiện tài chính để bảo trợ cho cha mẹ khi họ đến nước Mỹ định cư.  ( Mức tài chính hỗ trợ tùy thuộc vào mỗi tiểu bang khác nhau)

 Phải có bằng chứng chứng minh được mối quan hệ huyết thống với cha mẹ

Cha/mẹ kế chỉ đủ điều kiện được bảo lãnh khi kết hôn với cha mẹ ruột của người bảo lãnh trước khi người bảo lãnh đủ 18 tuổi.

Cha mẹ bảo lãnh con cái

Cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân. Đều có thể bảo lãnh con cái qua Mỹ sinh sống. Tùy vào tình trạng của cha mẹ có quốc tịch hay thẻ xanh mà bảo lãnh con cái theo các diện khác nhau:

 Cha mẹ là công dân Mỹ, bảo lãnh cho con cái thuộc các diện sau:

Diện CR2: Công dân Mỹ bảo lãnh con chung độc thân dưới 21 tuổi

Diện IR2 : Công dân Mỹ bảo lãnh con riêng của vợ/ chồng dưới 21 tuổi còn độc thân.

Diện F1: Công dân Mỹ bảo lãnh con trên 21 tuổi còn độc thân. Con cái của người được bảo lãnh cũng đủ điều kiện đi cùng.

Diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con đã có gia đình. Vợ/chồng và con của người được bảo lãnh cũng được đi cùng.

 Cha mẹ là thường trú nhân, bảo lãnh cho con cái thuộc các diện sau:

Diện F2B: Con trên 21 tuổi chưa kết hôn ( con của người này có thể được đi cùng)

Bảo lãnh đi Mỹ diện anh chị em ( F4).

Công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên được bảo lãnh anh chị em và cả gia đình người này qua Mỹ định cư. Đây là diện định cư có thời gian lâu nhất, khoảng từ 14 năm. Người bảo lãnh phải có đủ tài chính để bảo trợ cho cả gia đình phía Việt Nam. Nếu không đủ phải có người đồng bảo trợ.

Người được bảo lãnh là anh chị em cùng cha mẹ. Vợ/ chồng của người được bảo lãnh và con phụ thược dưới 21 tuổi được đi cùng ( tuổi CSPA).

Các diện bảo lãnh đi Mỹ
Các diện bảo lãnh đi Mỹ năm 2023

Diện bảo lãnh vợ chồng/ Fiance

Diện vợ chồng có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Vợ/chồng là công dân Mỹ

Diện CR1: Vợ/chồng có quốc tịch Mỹ bảo lãnh chồng/vợ đã kết hôn dưới 2 năm. Diện này khi qua Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm. Sau đó phải nộp đơn chuyển sang tình trạng thẻ xanh 10 năm trong vòng 90 ngày. Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

Diện IR1: Chồng/vợ có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ /chồng đã kết hôn trên 2 năm. ( Thời gian 2 năm tính từ lúc đăng ký kết hôn cho tới ngày được phỏng vấn). Người được bảo lãnh khi qua Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm. Không cần làm đơn chuyển đổi tình trạng.

Con chung của 2 người sẽ được mang quốc tịch Mỹ. Không cần làm hồ sơ bảo lãnh, chỉ cần làm quốc tịch con.

Con riêng của vợ/chồng ở Việt Nam sẽ được đi theo. Nếu cặp đôi kết hôn trước khi trẻ  đủ 18 tuổi. Trường hợp con riêng đã trên 18 tuổi chỉ có thể được bảo lãnh sau khi mẹ/cha đã được sang Mỹ và trực tiếp đứng đơn.

Trường hợp 2: Chồng/vợ là thường trú nhân

Diện F2A: Chồng/vợ có thẻ xanh đang cư trú tại Mỹ bảo lãnh cho vợ/chồng đang sinh sống tại Việt Nam. Diện này người được bảo lãnh khi qua Mỹ được cấp thẻ xanh 2 năm hay 10 năm. Tùy thuộc vào thời gian kết hôn dưới hay trên 2 năm.

Con chung hoặc con riêng dưới 21 tuổi còn độc thân (tuổi CSPA) sẽ được phép đi cùng mẹ.

Diện Hôn thê/ hôn phu ( K1).

Hồ sơ diện hôn thê/ hôn phu là loại phổ biến. Dành cho những cặp yêu nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn.

Công dân Mỹ có thể mở hồ sơ  bảo lãnh hôn thê/ hôn phu của mình theo diện K1 mà không phải về Việt Nam đăng ký kết hôn. Khi có visa K1 sẽ được nhập cảnh vào Mỹ. Và kết hôn với người bảo lãnh  trong vòng 90 ngày, sau đó nộp hồ sơ chuyển diện xin thẻ xanh.

Hôn thê/ hôn phu ở Việt Nam có thể mang con dưới 21 theo cùng. Visa của trẻ đi cùng được gọi là K2.

Thời gian giải quyết hồ sơ diện K1 sẽ nhanh hơn diện vợ chồng. Thường khoảng 8-12 tháng, tùy vào hồ sơ cụ thể và việc cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của lãnh sự.

Một số trường hợp khác thì hồ sơ phải cần đợi hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu. Việc này đòi hỏi phải cần thêm thời gian. Để viên chức lãnh sự  hoàn tất hồ sơ sau khi đã phỏng vấn. Trên đây là tổng hợp các diện bảo lãnh đi Mỹ phổ biến. Với những thông tin trên hy vọng bạn đã biết được mình có đủ điều kiện để cần mở hồ sơ diện gì. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và cần tư vấn về trường hợp riêng của mình. Bạn có thể liên hệ để hỏi bất kỳ thắc mắc. Luật sư Visa sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn để bạn giải quyết vấn đề hồ sơ của mình.

Xem thêm : Gia hạn Visa Mỹ TPHCM

Fanpage: Luật sư Visa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *