Nên đăng ký kết hôn ở Mỹ hay ở Việt Nam?.Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều cặp đôi chuẩn bị kết hôn và định cư ở Mỹ. Tùy thuộc vào thời gian và sự thuận tiện của 2 người mà chọn kết hôn ở đâu.

Nên đăng ký kết hôn ở Mỹ hay ở Việt Nam? Có 2 trường hợp:

Trường hợp đăng ký kết hôn ở Mỹ.

Nếu bạn muốn kết hôn ở Mỹ. Thì bạn phải mở hồ sơ theo diện Hôn thê, Hôn phu (gọi là K1).

Đối với diện hôn thê thì người chồng/vợ tương lai của bạn sẽ không cần về Việt Nam để kết hôn. Người bảo lãnh sẽ mở hồ sơ tại Mỹ. Và thời gian để người bên phía Việt Nam đi phỏng vấn sẽ nhanh hơn là diện kết hôn. Thường là khoảng 8-12 tháng.

Diện hôn thê/hôn phu (gọi là diện K1) cho phép vợ/chồng tương lai ở Việt Nam nhập cảnh vào Mỹ . Và kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Sau khi kết hôn ở Mỹ thì nộp đơn để chuyển tình trạng thường trú nhân.

Nên đăng ký kết hôn ở Mỹ hay ở Việt Nam?

Trường hợp đăng ký kết hôn ở Việt Nam.

Nếu đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Thì người chồng/vợ tương lai bắt buộc phải có mặt ở Việt Nam để đăng ký kết hôn. Công dân Mỹ có thể làm tuyên thệ độc thân tại Lãnh sự quán Mỹ ở Tp. Hồ Chí Minh hoặc Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Sau đó cả hai khám sức khỏe tâm thần và nộp hồ sơ đang ký kết hôn. Tại phòng tư pháp quận/huyện nơi phía người vợ/chồng thường trú.

Vợ/chồng công dân Mỹ sẽ mở hồ sơ bảo lãnh tại Mỹ. Tùy thuộc vào tình trạng cư trú của phía người bảo lãnh ở Mỹ mà diện Visa và thời gian xử lý khác nhau.

Công dân Mỹ bảo lãnh vợ/chồng kết hôn ít hơn 2 năm (Diện CR1). Vợ/chồng của công dân Mỹ khi nhập cảnh qua Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm. Sau đó nộp đơn chuyển diện sang thẻ xanh 10 năm trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

Công dân Mỹ bảo lãnh vợ/chồng trên 2 năm.(Diện IR1)

Thời gian chờ đợi trung bình khoảng 18-24 tháng. Vợ/chồng của công dân Mỹ khi nhập cảnh qua Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm.

Thường trú nhân (thẻ xanh) bảo lãnh vợ/chồng (Diện F2A).

Vợ/chồng của thường trú nhân Mỹ khi nhập cảnh qua Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm hoặc 10 năm. Tùy thuộc vào thời gian kết hôn ở thời điểm nhận Visa. Như vậy qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về việc nên đăng ký kết hôn ở đâu. Tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà việc kết hôn ở đâu sẽ phù hợp hơn với hồ sơ của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết và cần hỗ trợ về trường hợp của mình. Hãy liên hệ ngay Luật sư Visa để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Xem thêm: Xin Visa đi Mỹ thăm bạn trai

Fanpage: Luật sư Visa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *